Aura khai trương cơ sở Rạch Giá

9 loại trái cây dễ nổi mụn trong mùa hè

27/08/2018

Ăn trái cây mỗi ngày với lượng vừa đủ cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, nhuận trường, có tác dụng giảm cân cho những người đang thừa cân. Nếu ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C giúp đẹp da, tiêu hóa tốt…Với khí hậu nhiệt đới ở nước ta, mùa hè được xem là mùa trái cây mọng nước và nhiều loại trái cây ngon được ưa chuộng nhất. Nhưng không phải ăn càng nhiều thì càng tốt, có một số loại trái cây mùa hè ăn nhiều sẽ dễ bị nóng trong người gây ra mụn nhọt hoặc bị táo bón…Đã thèm với các loại trái cây được chế biến như xoài lắc, mận lắc…ăn quá đà mụn cũng nổi lên quá chừng.

1. Quả mít

Mít là một trong những loại hoa quả mùa hè rất được yêu thích. Không chỉ bởi mít giàu vitamin C, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, nó còn là thành phần chính trong món sữa chua mít khoái khẩu của các bạn trẻ, giải nhiệt mùa hè.

Tuy nhiên, mít cũng là loại quả có tính nóng, trong mít chứa khá nhiều đường, không tốt cho người bị tiểu đường và rất dễ nổi mụn nhọt.

Cách ăn mít đúng cách

Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 150 – 300g/ngày, không nên ăn liền một lúc và ăn liên tục. Trong những ngày nóng oi bức thì nên hạn chế ăn.

2. Quả nhãn

Tương tự như mít, nhãn cũng là loại hoa quả mùa hè có tính nóng. Do có hàm lượng đường khá cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tạo môi trường cho các vi khuẩn phát triển, đặc biệt là tụ cầu. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng rôm sảy, mụn nhọt.

Cách ăn nhãn để không bị nóng:

Khoảng 300g nhãn sẽ tương đương với một bát cơm, bạn chỉ nên ăn từ khoảng 300 – 500g nhãn để cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể. Nên ăn cách ngày để không gây nóng trong.

3. Quả mận Hà Nội

Mận là loại quả mùa hè không chỉ tốt cho bà bầu, còn rất được nhiều bạn trẻ yêu thích vì món mận lắc nổi tiếng, chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, đây cũng là loại hoa quả mùa hè có tính nóng, ăn nhiều dễ gây mẩn đỏ, mụn nhọt, nhất là với những người có cơ địa dễ bị nóng trong.

Cách ăn mận không gây nóng:

Người bình thường chỉ nên ăn tối đá 10 quả/ngày để không ảnh hưởng đến dạ dày. Trước khi ăn nên ngâm với nước muối loãng.

4. Quả vải

Vải là loại hoa quả mùa hè có tính bình, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể bị phát nhiệt, chảy máu cam do trong vải chứa nhiều đường. Với những người bị nóng trong, không nên ăn nhiều vải vì dễ ra mồ hôi lạnh, chân tay bủn rủn, chóng mặt, đau đầu… Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Cách ăn vải

Chỉ nên ăn khoảng 5 -10 quả/ngày đối với người lớn, trẻ nhỏ 3 – 4 quả.

5. Đào

Mặc dù là loại quả có vị ngọt mát, dễ ăn vào mùa hè, tuy nhiên chính hàm lượng đường cao trong đào lại khiến cơ thể bị nóng trong, mụn nhọt, nếu ăn quá nhiều. Theo y học, đào có tính ôn, nếu ăn ”không kiểm soát” sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi…

Ăn đào đúng cách như thế nào?:

Chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 quả trong một ngày.

6. Quả xoài

Loại quả mùa hè này từng gây sốt giới trẻ với món xoài lắc đúng điệu Sài Gòn. Tuy nhiên, xoài chứa khá nhiều đường, ăn trong mùa hè quá nhiều dễ gây sinh nhiệt, mụn bọc, rôm sảy…

Cách ăn xoài không gây nổi mụn:

Người bình thường chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ngày, có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố xoài đều được.

Xoài là một trong những loại hoa quả gây nóng trong nếu ăn nhiều

7. Quả na

Mặc dù na có mùi rất thơm, vị ngọt sắc, lại rất dễ ăn tuy nhiên đây cũng là loại quả mùa hè dễ gây nóng nhất. Nếu ai đã có sẵn cơ địa dễ nóng trong người, khi ăn nhiều na rất dễ bị mụn nhọt trứng cá, thậm chí rôm xảy, dễ bị táo bón, khó tiêu.

Cách ăn na đúng cách:

Nên hạn chế ăn trong những ngày oi nóng, chỉ nên ăn khoảng 400 – 500g/ngày.

8. Quả sầu riêng

Không hổ danh khi sầu riêng được gọi là “vua của các loại quả” bởi nó chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Tuy nhiên, sầu riêng cũng là loại hoa quả mùa hè chứa nhiều chất béo và đường, nếu ăn nhiều trong mùa hè dễ gây sinh nhiệt cho cơ thể, khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn. Người ăn quá nhiều sầu riêng dễ bị tăng huyết áp, bốc hỏa, đầy bụng, khó tiêu…

Cách ăn sầu riêng không nóng:

Chỉ nên ăn tối đa 2 múi/ngày và ăn xen kẽ các ngày.

9. Quả chôm chôm

 

Loại hoa quả mùa hè này chứa rất nhiều vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch, song chôm chôm cũng nằm trong list những loại trái cây có tính nóng. Bà bầu cũng không nên ăn nhiều chôm chôm dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Ăn đúng cách:

Chỉ nên ăn khoảng 300 – 400g chôm chôm/ngày. Lượng chôm chôm này đã tương đương với 1,5 bát cơm rồi đó.

Theo nhiều nghiên cứu y học, mặc dù các loại hoa quả mùa hè hầu hết có tính nóng, song nếu ăn điều độ, biết cách kết hợp các loại hoa quả thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, không gây mụn nhọt, mề đay.

Nếu lỡ không may vì ăn cho đã cơn thèm thuồng mặc kệ mụn thì đừng có lo lắng. Aura có cách giải quyết giúp bạn đây.

Nên uống nhiều nước đã giải biết nhiệt nóng trong người và đi lấy nhân mụn tại uy tín để da sạch mụn và ăn uống trái cây đúng cách theo hương dẫn trên để tốt cho cho sức khỏe và làn da của mình nhé!