Aura khai trương cơ sở Rạch Giá

7 điều không thể không biết về tàn nhang?

22/12/2018

#1: Tàn nhang là gì?

Khi nói đến tàn nhang, mọi người thường hình dung đó là những đốm li ti màu xám tập trung thành từng mảng hay rải rác trên làn da của một người. Và thông thường những người bị tàn nhang thường là người có làn da sáng trắng, đặc biệt ở các nước phương tây (bắc Âu). Để hiểu rõ về tàn nhang, ta tìm hiểu chi tiết về biểu hiện sinh lý trên cơ thể này.

Tàn nhang là cụm các tế bào melaninized tập trung dễ nhìn thấy nhất trên những người có làn da sáng. Tàn nhang không có số lượng tế bào sản xuất melanin hay tế bào melanocytes tăng lên mà thay vào đó là các tế bào melanocytes sản xuất quá mức các hạt melanin (melanosome) làm thay đổi màu sắc của tế bào da bên ngoài và chính điều này tạo nên càng nhiều các đốm tàn nhang trên cơ thể.

Như vậy, tàn nhang khác với vết bớt (lentigines) và nốt ruồi (nevus), được gây ra bởi sự tích tụ của melanocytes trong một khu vực nhỏ.

vết bớt trên mặt trẻ em

Sự khác nhau giữa tàn nhang (phải) và vết bớt (trái)

* melaninized là một thuật ngữ chung cho một nhóm các nhà thiên sắc tố được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Melanin được sản xuất bởi quá trình oxy hóa của các axit amin tyrosine, tiếp theo là trùng hợp. Các sắc tố melanin được sản xuất trong một nhóm các tế bào chuyên biệt được gọi là melanocytes .

Tàn nhang trên cơ thể người

#2: Nguyên nhân gây tàn nhang?

Sự hiện diện của tàn nhang có liên quan đến các alen hiếm của gen MC1R, mặc dù nó không phân biệt liệu một cá nhân sẽ có tàn nhang nếu họ có một hoặc thậm chí hai bản sao của gen này.

Ngoài ra, các cá nhân không có bản sao của MC1R đôi khi hiển thị tàn nhang. Mặc dù vậy, các cá nhân có số lượng lớn các vị trí tàn nhang có một hoặc nhiều biến thể của gen MC1R. Trong số các biến thể của gen MC1R Arg151Cys, gen Arg160Trp và Asp294His trên cơ thể người là phổ biến nhất trong các đối tượng bị tàn nhang. Gen MC1R cũng liên quan đến tóc đỏ mạnh hơn so với tàn nhang. Hầu hết các cá thể tóc đỏ có hai biến thể của gen MC1R và hầu hết tất cả đều có một. Các biến thể gây ra tóc đỏ giống nhau gây ra tàn nhang.

Tàn nhang cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực, chẳng hạn như Nhật Bản, nơi không nhìn thấy tóc đỏ. Những cá nhân này có biến thể Val92Met cũng được tìm thấy ở người da trắng, mặc dù nó có ảnh hưởng tối thiểu đến sắc tố của họ. Các alen R162Q có liên quan đến việc phát sinh ra tàn nhang.

Các biến thể của gen MC1R được liên kết với nhau làm cho tàn nhang bắt đầu xuất hiện trong kiểu gen của con người khi con người bắt đầu rời khỏi Châu Phi. Biến thể Val92Met phát sinh ở đâu đó giữa 250.000 và 100.000 năm trước, đủ lâu để gen này được con người mang vào Trung Á. Arg160Trp được ước tính đã phát sinh khoảng 80.000 năm trước trong khi Arg151Cys và Asp294His được ước tính phát sinh khoảng 30.000 năm trước.

Sự biến đổi rộng rãi của gen MC1R tồn tại ở những người gốc châu Âu do thiếu áp lực môi trường mạnh mẽ đối với gen. Các alen gốc của MC1R được mã hóa cho làn da tối màu với hàm lượng melanin cao trong các tế bào. Hàm lượng melanin cao được bảo vệ trong các khu vực tiếp xúc với tia UV cao. Nhu cầu ít hơn khi con người di chuyển đến vĩ độ cao hơn, nơi ánh sáng mặt trời tới có hàm lượng tia UV thấp hơn. Sự thích nghi của làn da sáng hơn là cần thiết để những người ở vĩ độ cao hơn vẫn có thể hấp thụ đủ tia cực tím để sản xuất vitamin D. Những người bị tàn nhang có xu hướng sạm da ít hơn (ít “ăn nắng” hơn) và có làn da rất sáng, điều này đã giúp những người biểu hiện các gen này hấp thụ vitamin D.

#3: Tàn nhan có lây từ người này sang người khác không?

Với nguyên nhân gây ra tàn nhang được phân tích ở trên, vị trí địa lý sinh sống từ nhiều đời trước khi một các thể người được sinh ra ảnh hưởng rất lớn đến việc các mã gen kết hợp với nhau tạo ra tàn nhan. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, tàn nhàn sẽ được duy truyền qua các gen từ cơ thể bố mẹ sang con cái, và đặc biệt sẽ tàn nhang sẽ trở nên nhiều hơn nếu người được sinh ra tại các khu vực như Bắc Âu tiếp tiếp tục tương tác với ánh nắng mặt trời.

Về tính lây lan qua những người không bằng con đường duy truyền và môi trường sống, thì rõ ràng tàn nhang không phải là căn bệnh truyền nhiễm, nên sẽ không có tính lây truyền từ ngày này sang người khác qua tương tác chạm da, hô hấp hoặc tình dục,…

#4: Các loại tàn nhan trên cơ thể?

Ephelides mô tả một đốm tàn nhang phẳng và có màu nâu nhạt hoặc đỏ và mờ dần khi giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ephelides phổ biến hơn ở những người có nước da sáng, mặc dù chúng được tìm thấy trên những người có nhiều tông màu da. Việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên có thể ức chế sự phát triển của chúng.

Các đốm gan (còn được gọi là đốm mặt trời và lentigines hay ở Việt Nam gọi là “đồi mồi” ) trông giống như những đốm tàn nhang lớn, nhưng chúng hình thành sau nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đốm gan là phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

#5: Tàn nhang phổ biến ở những loại da nào?

Tàn nhang có thể xuất hiện trên tất cả các loại tông màu da. Trong số sáu loại da Fitzpatrick, chúng phổ biến nhất trên tông màu da 1 và 2, thường thuộc về người Bắc Âu. Tuy nhiên, nó có thể được tìm thấy ở tất cả các dân tộc.

* Thang đo và phân loại các loại da:

Thang đo phân loại da

  1. Loại I: luôn bị bỏng, không bao giờ rám nắng (nhạt nhất; tàn nhang).
  2. Loại II: thường bị bỏng, rách tối thiểu
  3. Loại III: đôi khi bỏng nhẹ, rám nắng đồng đều
  4. Loại IV: cháy tối thiểu, luôn rám nắng tốt (màu nâu vừa phải)
  5. Loại V: rất hiếm khi bị bỏng, rám nắng rất dễ dàng (màu nâu sẫm)
  6. Loại VI: Không bao giờ bị bỏng (màu nâu đậm đến nâu đậm nhất)

#6: Tàn nhang xuất hiện ở các vị trí nào trên cơ thể

Như các thông tin khoa học như trên, tàn nhang xuất hiện trên da của những người có xu hướng mang làn da trắng sáng và có khả năng xuất hiện nhiều ở các vị trí tiếp xúc nhiều với ánh ánh như gương mặt, tay.

#7: Điều trị tàn nhang như thế nào?

Trong khuôn khổ bài viết này, Thẩm Mỹ AURA chỉ chia sẻ kiến thức về nguồn gốc, các chủng loại và cơ chế gây ra tàn nhang. Trong phần bài sau “18 Cách trị tàn nhang tại nhà hiệu quả vĩnh viễn”, Aura sẽ chi sẻ đến các bạn các cách để điều trị tàn nhang hiệu quả. Mời các bạn đón đọc.

Nguồn: Thẩm Mỹ Aura & Wikipedia